Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên: Tầm quan trọng và vai trò trong kinh doanh

Công ty tnhh 1 thành viên

Tây Bắc Law là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý thành lập công ty tnhh 1 thành viên, chúng tôi đã tư vấn và và thực hiện dịch vụ doanh nghiệp.

Chúng tôi không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý, mà còn là người đồng hành, hỗ trợ và tư vấn cho sự thành công của các doanh nghiệp.

Sứ mệnh của chúng tôi là: xây dựng một cộng đồng các doanh nghiệp bền vững, mạnh mẽ bằng việc cung cấp, đưa ra các giải pháp về pháp lý toàn diện và chất lượng.

Công ty TNHH một thành viên là gì? Có nên chọn công ty tnhh mtv?

như thế nào là công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức/ cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây trong bài viết được gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty đã đăng ký.

Đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên:

 • Chủ sở hữu của Công ty là một tổ chức hoặc một cá nhân;
 • Kể từ ngày Công ty TNHH một thành viên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân;
 • Trong phạm vi vốn điều lệ mà chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên đã đăng ký thì chủ sở hữu công ty phải chịu mọi trách nhiệm về các khoản nợ và tất cả các nghĩa vụ tài sản khác của công ty;
 • Chủ sở hữu của Công ty TNHH một thành viên có quyền thực hiện việc chuyển nhượng một phần hoặc chuyển toàn bộ phần vốn góp của mình trong công ty cho tổ chức hoặc cá nhân khác;
 • Công ty TNHH một thành viên sẽ không được phép phát hành cổ phiếu.

Vì sao nên thành lập công ty TNHH một thành viên?

Thứ nhất: Không giống với Doanh nghiệp tư nhân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên tuy cũng là do một cá nhân làm chủ sở hữu nhưng lại có tư cách pháp nhân độc lập, tách biệt hoàn toàn với chủ sở hữu công ty. Điều này sẽ mang lại sự an toàn cao về mặt pháp lý cũng như tài sản đối với cá nhân hay tổ chức nào đang sở hữu nó.

Thứ hai: Khi thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ giúp bạn và công ty tăng cường uy tín cũng như sự chuyên nghiệp trong mắt của những đối tác kinh doanh, khách hàng của bạn thậm chí là trong mắt Ngân hàng.

Ngoài ra, việc thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên còn có nhiều lợi ích cụ thể như:

 • Giúp bảo vệ tài sản cá nhân của chủ sở hữu: Vì chủ sở hữu công ty chỉ phải chịu mọi trách nhiệm về các khoản nợ và tất cả các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp (số vốn điều lệ đã đăng ký) nên sẽ giảm thiểu rủi ro về tài sản cá nhân cho chủ sở hữu công ty.
 • Khá là thuận tiện trong công tác quản lý: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên là loại hình doanh nghiệp thường có quy trình quản lý khá đơn giản, giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định cũng như thực hiện các thủ tục hàng ngày một cách thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Có thể chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác dễ dàng: Trong quá trình hoạt động nếu bạn có mong muốn chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác thì
 • Đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp gia đình thì Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên rất linh hoạt trong việt quản lý cũng như di chuyển các tài sản trong gia đình.

Cơ cấu và sơ đồ tổ chức của một công ty TNHH 1 thành viên

Cơ cấu tổ chức:

 • Chủ sở hữu là một tổ chức hoặc cá nhân sở hữu công ty: Là người chịu trách nhiệm chính về mặt pháp lý và tài chính của công ty;
 • Giám đốc/Tổng giám đốc – người đại diện pháp lý của công ty: Là người sẽ chịu mọi trách nhiệm trước cơ quan quản lý và cũng là người được quyền ký kết các hợp đồng của công ty;
 • Bộ phận Hành chính, nhân sự – Tài chính/kế toán: Là các bộ phận hỗ trợ, giúp đỡ chủ sở hữu trong việc tham mưu, thực hiện các công việc liên quan đến Hành chính nhân sự, kế toán, thuế và tài chính của công ty;
 • Bộ phận Kinh doanh/Đầu tư: Là bộ phận thực hiện các công việc liên quan đến công việc quản lý các mối quan hệ với các đối tác, khách hàng … đồng thời đưa ra tham mưu liên quan đến chiến lược kinh doanh của công ty;
 • Bộ phận bán hàng, tiếp thị sản phẩm: Là bộ phận chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các công việc liên quan đến tiếp thị sản phẩm, bán hàng, quảng cáo. Là bộ phận thường được giao các trách nhiệm liên quan đến việc tăng cường hình ảnh, uy tín của công ty.
 • Ngoài ra tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh, chủ sở hữu có thể xây dựng cho doanh nghiệp của mình thêm những bộ phận khác có liên quan.

Sơ đồ tổ chức:

ĐỂ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN PHẢI ĐÁP ỨNG CÁC ĐIỀU KIỆN SAU

điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên

1. Về chủ thể thành lập:

Để thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì tổ chức hoặc cá nhân cần phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Nếu là tổ chức thì buộc phải có tư cách pháp nhân;
 • Nếu là cá nhân thì phải từ đủ 18 tuổi trở lên đồng thời phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Và tổ chức/cá nhân phải không là đối tượng bị nhà nước Việt Nam cấm thành lập Công ty (quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020).

2. Về tên của công ty:

Điều kiện về tên của công ty được quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020, theo đó đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì:

 • Tên tiếng việt phải đáp ứng đủ hai thành tố là loại hình doanh nghiệp (Công ty Trách nhiệm hữu hạn/Công ty TNHH) và tên riêng;
 • Phải được gắn tại trụ sở chính của công ty, tại các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của công ty đó;
 • Tên của công ty còn phải được in hoặc viết đầy đủ trên các loại giấy tờ giao dịch, trên các hồ sơ tài liệu hoặc các ấn phẩm được doanh nghiệp phát hành;
 • Ngoài ra, tên của công ty còn không được thuộc một trong các trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật (Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2020).

3. Quy định vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

Thế nào là vốn điều lệ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên? Đó là tổng giá trị tài sản được chủ sở hữu của doanh nghiệp cam kết góp vốn vào công ty và được ghi trong Điều lệ của công ty. Theo quy định của pháp luật thì:

 • Chủ sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải thực hiện việc góp vốn vào công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn này được loại trừ thời gian vận chuyển tài sản, nhập khẩu tài sản góp vốn hoặc thực hiện các thủ tục hành chính để tiến hành chuyển quyền sở hữu tài sản. Và trong toàn bộ thời hạn để góp vốn này, chủ sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên vẫn có các quyền cũng như nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp mà mình đã cam kết góp vốn.
 • Trong trường hợp hết thời hạn quy định mà chủ sở hữu công ty không góp hoặc chưa góp đủ vốn điều lệ đã cam kết thì buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ đúng bằng phần giá trị tài sản đã được góp trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày cuối cùng mà chủ sở hữu buộc phải góp đủ vốn điều lệ theo quy định. Tuy nhiên, Chủ sở hữu vẫn phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ tương ứng với số vốn góp mà chủ sở hữu cam kết ban đầu đối với nghĩa vụ tài chính của công ty được phát sinh trong khoảng thời gian trước khi thực hiện việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ.
 • Trong trường hợp chủ sở hữu công ty không góp, không góp đúng thời hạn số vốn điều lệ đúng theo quy định của pháp luật thì phải sử dụng toàn bộ các tài sản của mình để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của công ty hoặc các thiệt hại xảy ra.

4. Ngành nghề kinh doanh của công ty:

 • Ngoại trừ các ngành nghề mà pháp luật cấm thì doanh nghiệp/công ty được quyền tự do lựa chọn ngành nghề để kinh doanh, nhưng phải bảo đảm ngành nghề này phải nằm trong hệ thống mã Ngành kinh tế của Việt Nam được Nhà nước ban hành. Nếu ngành nghề kinh doanh mà công ty lựa chọn chưa được Nhà nước quy định rõ thì công ty có thể tự đăng ký chi tiết ngành nghề mà mình dự định kinh doanh.
 • Nếu công ty có mong muốn kinh doanh những ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng được toàn bộ các điều kiện riêng của ngành nghề đó theo quy định của pháp luật.
 • Nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì ngành nghề kinh doanh còn phải phù hợp với Biểu cam kết WTO, đồng thời phù hợp với từng hình thức đầu tư cũng như tỷ lệ sở hữu trong công ty đối với từng ngành nghề cụ thể.

5. Về trụ sở của công ty:

 • Yêu cầu đối với trụ sở chính của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên là phải được đặt trong lãnh thổ của nước Việt Nam. Trụ sở chính của công ty chính là địa chỉ liên lạc của công ty và sẽ được xác định theo địa giới hành chính.
 • Ngoài ra trụ sở chính của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể.

6. Về người đại diện theo pháp luật của công ty:

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên buộc phải có ít nhất là một người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên tùy thuộc vào hình thức tổ chức của công ty mà sẽ là người đang giữ một trong số các chức danh sau: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Trong trường hợp Điều lệ của công ty không có quy định thì được hiểu rằng Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch của công ty sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

>>> Xem thêm: Dịch vụ đăng ký tên thương hiệu

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

 1. Đối với Cá nhân:
  • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người sáng lập.
  • Địa chỉ liên lạc, số điện thoại, và địa chỉ email cá nhân của người sáng lập.
 2. Đối với Tổ chức:
  • Bản sao Giấy phép đầu tư (nếu có).
  • Quyết định thành lập (nếu có).
  • Danh sách thành viên và Ban giám đốc (nếu có).
  • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật.
 3. Tài liệu liên quan đến vốn điều lệ:
  • Quyết định về vốn điều lệ.
  • Chứng minh về nguồn gốc vốn (nếu có).
 4. Địa điểm kinh doanh:
  • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh và bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng nhận quyền sở hữu nhà (nếu áp dụng).
 5. Hồ sơ đăng ký kinh doanh:
  • Đơn đăng ký kinh doanh (mẫu do cơ quan quản lý kinh doanh cung cấp).
  • Bản sao Đăng ký doanh nghiệp (đã được cấp) nếu có.
 6. Mẫu khai báo và các giấy tờ khác:
  • Các mẫu khai báo theo quy định.
  • Các giấy tờ khác có thể yêu cầu tùy theo quy định cụ thể của cơ quan quản lý địa phương.

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Châm ngôn của Tây Bắc Law là “Thành Công của Bạn, Là Thành Công của Chúng Tôi”, Tây Bắc Law có đội ngũ chuyên gia, luật sư có trình độ cao, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp tự tin mang đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, giúp doanh nghiệp của bạn khởi đầu hành trình một cách thuận lợi và hiệu quả.

Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình pháp lý, giúp doanh nghiệp an tâm và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Gói cơ bản Gói chuyên sâu Gói cao cấp
Giá liên hệ Giá liên hệ Giá liên hệ
Chưa bao gồm các loại phí, lệ phí có liên quan theo quy định của pháp luật Bao gồm các loại phí, lệ phí có liên quan theo quy định của pháp luật Bao gồm các loại phí, lệ phí có liên quan theo quy định của pháp luật
Nhận kết quả trong thời gian …… đến … ngày Nhận kết quả trong thời gian …… đến … ngày Nhận kết quả trong thời gian …… đến … ngày
·           Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, nộp các khoản phí và lệ phí có liên quan theo quy định
·           Thực hiện đăng ký mã số doanh nghiệp, mã số thuế cho công ty
·           Đăng ký mẫu dấu cho công ty (Miễn phí thiết kế và khắc dấu)
·           Thực hiện bố cáo thành lập công ty theo quy định của pháp luật
·           Soạn và cung cấp bản gốc điều lệ công ty
·           Lập và hoàn thiện hồ sơ góp vốn
·           Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty.
·           Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, nộp các khoản phí và lệ phí có liên quan theo quy định
·           Thực hiện đăng ký mã số doanh nghiệp, mã số thuế cho công ty
·           Đăng ký mẫu dấu cho công ty (Miễn phí thiết kế và khắc dấu)
·           Thực hiện bố cáo thành lập công ty theo quy định của pháp luật
·           Soạn và cung cấp bản gốc điều lệ công ty
·           Lập và hoàn thiện hồ sơ góp vốn
·           Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục ban đầu sau thành lập công ty
·           Mở tài khoản ngân hàng (Theo lựa chọn của khách hàng) và thực hiện việc thông báo số tài khoản ngân hàng tại cơ quan thuế chủ quản
·           Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử theo quy định
·           Lập hồ sơ, kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài
·           Tư vấn và thực hiện đăng ký phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng (GTGT).
·           Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, nộp các khoản phí và lệ phí có liên quan theo quy định
·           Thực hiện đăng ký mã số doanh nghiệp, mã số thuế cho công ty
·           Đăng ký mẫu dấu cho công ty (Miễn phí thiết kế và khắc dấu)
·           Thực hiện bố cáo thành lập công ty theo quy định của pháp luật
·           Soạn và cung cấp bản gốc điều lệ công ty
·           Lập và hoàn thiện hồ sơ góp vốn
·           Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục ban đầu sau thành lập công ty
·           Mở tài khoản ngân hàng (Theo lựa chọn của khách hàng) và thực hiện việc thông báo số tài khoản ngân hàng tại cơ quan thuế chủ quản
·           Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử theo quy định
·           Lập hồ sơ, kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài
·           Tư vấn và thực hiện đăng ký phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng (GTGT)
·           Hoàn thiện các thủ tục để Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho doanh nghiệp
·           Thực hiện kê khai thuế cho Quý đầu tiên (kể từ ngày hoàn thành việc đăng ký doanh nghiệp)
·           Miễn phí tư vấn các vấn đề pháp lý trong 06 tháng đầu tiên kể từ khi công ty thành lập

Quy trình thành lập công ty tnhh 1 thành viên mới cập nhật [hienthithang]/[hienthinam]

thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

1.Chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật, khi chuẩn bị hồ sơ bạn cần lưu ý đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu ở trên để tránh việc phải thay đổi, sửa chữa nhiều lần gây mất thời gian.

Hồ sơ xin thành lập công ty gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty;
 • Điều lệ của công ty;
 • Bản sao y có công chứng/chứng thực giấy tờ nhân thân (đối với cá nhân), giấy tờ pháp lý (đối với tổ chức) của chủ sở hữu;
 • Bản danh sách người đại diện theo pháp luật hoặc là người đại diện theo ủy quyền (đối với tổ chức là chủ sở hữu)
 • Bản sao y có công chứng/chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài hay Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo những quy định tại Luật đầu tư và bản bản hướng dẫn thi hành;

2.Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nộp bộ hồ sơ này tại Phòng đăng ký kinh doanh của tỉnh thành nơi công ty đặt trụ sở.

Khi nhận được bộ hồ sơ do bạn nộp, trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn nộp đã hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp lệ.

Hiện nay để nộp hồ sơ xin thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên bạn có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau:

 • Bạn có thể đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở và nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa;
 • Hoặc bạn có nộp trực tuyến qua Công thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hay dùng tài khoản đăng ký kinh doanh.

3.Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập Công ty TNHH một thành viên

Sau khi hoàn thành việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty của bạn cần thực hiện một số thủ tục sau khi thành lập để có thể hoạt động, cụ thể như sau:

 • Khắc, in con dấu và đăng ký mẫu dấu của công ty;
 • Treo biển tên công ty tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty;
 • Làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty và thực hiện việc Thông báo tài khoản ngân hàng của công ty đến cơ quan thuế;
 • Thực hiện việc đăng ký chữ ký số cho công ty và tiến hành đóng thuế điện tử;
 • Hoàn thành việc kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế;
 • Các công việc liên quan đến hóa đơn: đặt in và in hóa đơn để công ty phát hành;
 • Cuối cùng và quan trọng nhất đó là việc chủ sở hữu của công ty phải tiến hành góp vốn đúng với thời hạn và số vốn góp đã cam kết.
[btn_dowload]
5/5 - (2 bình chọn)
Lấy mã
.is-small-text{font-size:.875em}.is-regular-text{font-size:1em}.is-large-text{font-size:2.25em}.is-larger-text{font-size:3em}.has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:left;font-size:8.4em;font-style:normal;font-weight:100;line-height:.68;margin:.05em .1em 0 0;text-transform:uppercase}body.rtl .has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:none;margin-left:.1em}p.has-drop-cap.has-background{overflow:hidden}p.has-background{padding:1.25em 2.375em}:where(p.has-text-color:not(.has-link-color)) a{color:inherit}p.has-text-align-left[style*="writing-mode:vertical-lr"],p.has-text-align-right[style*="writing-mode:vertical-rl"]{rotate:180deg}