This is alternative content.

Giới thiệu
Trường Trung cấp Luật Tây Bắc - Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật vùng Tây Bắc
Thứ ba, 11 Tháng 8 2015 08:41

Trường Trung cấp Luật Tây Bắc được thành lập theo Quyết định số 1946/QĐ-BTP, ngày 9-7-2012 của Bộ Tư pháp, có trụ sở đóng tại địa bàn tỉnh Sơn La. Đây là một trong hệ thống 5 trường trung cấp luật trực thuộc Bộ Tư pháp, nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật, tư pháp cho các tỉnh Tây Bắc; đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực pháp luật tại chỗ, góp phần khắc phục tình trạng bất cập trong đào tạo trung cấp luật tại các tỉnh miền núi khu vực Tây Bắc.

Sau hơn 3 năm thành lập, đến nay, nhà trường có 37 cán bộ, viên chức và 2 lao động hợp đồng, trong đó có 23 giáo viên với 16 giáo viên chuyên ngành Luật. Hiện, nhà trường đang đẩy mạnh công tác tuyển dụng nhằm đảm bảo đủ số lượng cán bộ, viên chức theo chỉ tiêu biên chế được Bộ Tư pháp giao. Hằng năm, nhà trường chú trọng vào công tác đào tạo, đến nay, nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo 3 khóa với hơn 900 học sinh, học viên, trong đó học sinh là người dân tộc chiếm hơn 90%. Đầu năm 2015, nhà trường đã tổ chức bế giảng Khóa I đợt 1 và trao bằng tốt nghiệp cho 85 em học sinh là con em các dân tộc Tây Bắc đã hoàn thành khóa học Trung cấp luật chính quy đầu tiên tại Sơn La. Đây sẽ là nguồn nhân lực pháp luật tại chỗ cho cơ sở, đặc biệt ở các xã, huyện biên giới khó khăn của tỉnh Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Ngoài đào tạo tập trung tại trường, nhà trường còn đẩy mạnh liên kết đào tạo với Trường Đại học Luật Hà Nội mở lớp cử nhân Luật văn bằng 1 hệ vừa làm vừa học cho 150 học viêncán bộ, công chức xã, phường trên địa bàn tỉnh Sơn La; liên kết với Trường Đại học Luật tiến hành công tác tuyển sinh lớp đại học Luật văn bằng 2 hệ vừa học vừa làm với 80 chỉ tiêu; liên kết với Trường Đại học Kinh tế quốc dân đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học Luật với 100 chỉ tiêu; liên kết với Học viện Tư pháp đào tạo Luật sư với 60 chỉ tiêu, hiện nay công tác tuyển sinh vẫn đang được thực hiện.

Về cơ sở vật chất, trong thời gian tới, nhà trường đang đầu tư các hạng mục, tiến hành xây dựng cơ sở vật chất với quy mô hơn 23.500 m2 sàn xây dựng trên diện tích 115.000 m2 với tổng kinh phí trên 339 tỷ đồng tại phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La để phục vụ công tác giảng dạy và học tập, tiến tới xây dựng mô hình trường học hiện đại.

Nhìn lại chặng đường phát triển, với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường trong những năm qua, nhà trường đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: năm 2013, 2014 nhà trường được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu “Tập thể lao động  xuất sắc; 2 tập thể của nhà trường được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; 1 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, nhà trường tập trung kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, đạt các tiêu chuẩn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức. Không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy và quản lý đào tạo; từng bước mở rộng quy mô, loại hình đào tạo và liên kết đào tạo đi đôi với việc bảo đảm chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa ứng dụng vào công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trường để nâng cao chất lượng đào tạo. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện công tác đào tạo trình độ Trung cấp luật cho lưu học sinh Lào... trở thành cơ sở đào tạo luật có uy tín, xứng đáng là Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật vùng Tây Bắc./.