Mức lương tối thiểu vùng 2024 mới nhất

Mức lương tối thiểu vùng 2024 được đề ra nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động. Với việc tăng 6% so với mức lương tối thiểu 2023, mức lương này sẽ là tín hiệu tích cực cho người lao động ở các vùng.

Mức lương tối thiểu là gì?

Mức lương tối thiểu là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực lao động được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đặt ra. Theo đó, các Quốc gia có thể áp dụng mức lương tối thiểu chung, lương tối thiểu theo ngành hoặc theo vùng.

Mức lương tối thiểu hiện nay Sơn La
Mức lương tối thiểu là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực lao động được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đặt ra

Ở Việt Nam, để đi đến thống nhất đưa ra một mức lương tối thiểu cho các năm, chính phủ phải tổ chức các cuộc họp tham khảo ý kiến của đại diện công đoàn và đại diện người sử dụng lao động. Mức lương được thống nhất đưa ra sẽ đảm bảo phù hợp với các tiêu chí như: điều kiện phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời xác định theo các tiêu chí như trình độ lao động; cường độ lao động; môi trường và điều kiện lao động; nhu cầu và giá sinh hoạt ở từng vùng.

Các doanh nghiệp có thể linh hoạt áp dụng mức lương tối thiểu riêng cho công ty, với điều kiện là không được thấp hơn mức quy định của Nhà nước. Ngoài mức lương tối thiểu tháng thì Nhà nước còn quy định mức lương tối thiểu giờ (đối với các công việc trả lương theo giờ).

Mức lương tối thiểu không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mức sống tối thiểu của người dân, mà còn ảnh hưởng đến hệ thống thang lương, bảng lương và các chế độ phụ cấp khác.

Mức lương tối thiểu áp dụng cho ai?

Điều 2 Nghị định 38/2022/NĐ-CP đã có những quy định về đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu như sau:

Mức lương tối thiểu hiện nay tỉnh Sơn La
Mức lương tối thiểu áp dụng cho người lao động theo quy định của Luật lao động Việt Nam

Quy định về mức lương tối thiểu vùng 2024 mới nhất

Để cùng đi đến thống nhất về mức lương tối thiểu cho năm 2024, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã có những phiên họp nhằm thảo luận, bàn bạc về giải pháp điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2024. Sau khi kết thúc phiên họp gần đây nhất là vào tháng 12 năm 2023, Thứ trưởng Bộ Lao động – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã có những công bố về quy định về mức lương tối thiểu 2024.

Tăng lương tối thiểu vùng Sơn La
Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã có những phiên họp nhằm bàn bạc về giải pháp điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2024

Theo quyết định của Hội đồng, mức lương tối thiểu vùng 2024 được tăng lên 6% so với mức lương hiện tại. Quyết định áp dụng mức lương này sẽ bắt đầu từ ngày 01/07/2024 sau khi Chính phủ xem xét và phê duyệt. 

Nếu quyết định được Chính phủ thông qua, thì mức lương tối thiểu vùng 2024 sẽ có thay đổi như sau:

VùngMức lương tối thiểu vùng 2024
Vùng I4.960.000 VNĐ/ tháng
Vùng II4.410.600 VNĐ/ tháng
Vùng III3.860.000 VNĐ/ tháng
Vùng IV3.450.000 VNĐ/ tháng

Quyết định tăng 6% mức lương tối thiểu là một con số khá lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến người lao động ở các vùng khác nhau cũng như tác động đến chi phí lao động của doanh nghiệp.

Mức lương tối thiểu đóng BHXH năm 2024

Theo quy định, những lao động làm công việc bình thường hoặc giữ chức danh đơn giản thì mức lương tối thiểu đóng BHXH năm 2024 không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng 2024. 

Công thức tính tiền đóng BHXH năm 2024 như sau: 

Mức tiền đóng = 10.5% x Mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Trong đó, mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc chính là tiền lương, phụ cấp và các khoản khác. Chính vì vậy, nếu mức lương tối thiểu của các bạn tăng lên thì mức tiền đóng BHXH cũng tăng lên.

Mức lương tối thiểu vùng 2024 Việt Nam
Mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi tăng lên phụ thuộc vào sự thay đổi lương tối thiểu

Mức lương tối thiểu vùng 2024 vẫn đang trong quá trình Chính phủ phê duyệt. Nếu được thông qua, đây sẽ là một cải thiện tích cực trong vấn đề tiền lương của nhân viên, giúp nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.

Việc cập nhật các tin tức pháp luật sẽ rất có ích trong đời sống của mỗi người, ngoài việc nắm rõ các sự thay đổi, các bạn còn có thể làm căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình. Luật Tây Bắc – Taybaclaw sẽ hỗ trợ các khách hàng khi cần tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề pháp lý. Các bạn cũng có thể thường xuyên truy cập Taybaclaw để cập nhật những thông tin pháp luật mới nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lấy mã
.is-small-text{font-size:.875em}.is-regular-text{font-size:1em}.is-large-text{font-size:2.25em}.is-larger-text{font-size:3em}.has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:left;font-size:8.4em;font-style:normal;font-weight:100;line-height:.68;margin:.05em .1em 0 0;text-transform:uppercase}body.rtl .has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:none;margin-left:.1em}p.has-drop-cap.has-background{overflow:hidden}p.has-background{padding:1.25em 2.375em}:where(p.has-text-color:not(.has-link-color)) a{color:inherit}p.has-text-align-left[style*="writing-mode:vertical-lr"],p.has-text-align-right[style*="writing-mode:vertical-rl"]{rotate:180deg}