Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng

Để nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch triển khai kiểm tra và đánh giá tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên toàn quốc. Giả sử trong công tác kiểm tra, phát hiện một nhà hàng X mới thành lập vào tháng 1/2024 có hành vi vi phạm các quy định về An toàn Thực phẩm (ATTP) khi không bảo quản thực phẩm đúng cách. Hậu quả dẫn đến nhà hàng X không chỉ mất uy tín trước thực khách, mà còn đối mặt với nguy cơ chịu phạt nghiêm trọng từ cơ quan chức năng. 

Vậy để tránh xảy ra trường hợp tương tự như trên, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng ngay khi đăng ký kinh doanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về hỗ trợ tư vấn dịch vụ làm thủ tục cấp loại giấy phép này của Chúng tôi. Cùng tìm hiểu ngày và góp phần xây dựng môi trường thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Việt.

Điều kiện để cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Nhà hàng, quán ăn thuộc nhóm đối tượng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Do đó, căn cứ vào Điều 28, 29, 30 Luật An toàn Thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12, các điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng gồm có:

Trường hợp áp dụng Điều kiện quy định cụ thể
Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Bếp ăn phải được bố trí sao cho không có sự tiếp xúc giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Cần có đủ lượng nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ việc chế biến và kinh doanh.
  • Phải có dụng cụ để thu gom, chứa đựng rác thải và chất thải, đảm bảo vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực nhà bếp và cửa hàng phải thông thoát, không ứ đọng nước.
  • Nhà ăn phải được bảo quản sạch sẽ, thoáng đãng, có đủ ánh sáng và biện pháp phòng trừ côn trùng và động vật gây hại.
  • Cần có thiết bị để bảo quản thực phẩm, cũng như nhà vệ sinh và dụng cụ rửa tay.
  • Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Cần có dụng cụ và đồ chứa đựng riêng biệt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, được rửa sạch và giữ khô.
  • Cần tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức về ATTP của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện chế biến và bảo quản thực phẩm
  • Phải sử dụng thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, đồng thời lưu lại các mẫu thực phẩm.
  • Thực phẩm phải được chế biến an toàn và đảm bảo vệ sinh.
  • Thực phẩm phải được bảo quản trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản an toàn, tránh bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng

Sau khi đảm bảo nhà hàng đáp ứng các tiêu chuẩn VSATTP, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh đầy đủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010. Dưới đây là các thành phần chính trong hồ sơ:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận VSATTP theo Mẫu số 01 (ban hành kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP).
  • Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh của nhà hàng.
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng để chế biến, bảo quản thực phẩm. Bao gồm:
    • Sơ đồ mặt bằng của nhà hàng và khu vực xung quanh.
    • Tài liệu hướng dẫn quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.
    • Danh sách và bản thuyết minh về cơ sở vật chất nhà hàng.
  • Giấy xác nhận của cơ sở y tế đảm bảo chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện sức khỏe.
  • Giấy xác nhận chủ cơ sở và nhân viên đã hoàn thành tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhà hàng

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, các tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP

Thu thập các giấy tờ cần thiết và điền đầy đủ mẫu đơn đề nghị cấp phép VSATTP theo quy định

  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010, nhà hàng quán ăn thuộc thẩm quyền cấp phép VSATTP bởi Bộ Y tế. Nơi nộp hồ sơ chia làm hai trường hợp như sau: 

  • Cá nhân là hộ kinh doanh nộp hồ sơ tại UBND quận, huyện.
  • Tổ chức là doanh nghiệp, công ty nộp hồ sơ tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố hoặc Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố. Ví dụ như nhà hàng có địa chỉ ở TP.HCM, nộp tại Sở An toàn thực phẩm thành phố.
  • Bước 3: Cơ quan kiểm tra hồ sơ và thẩm định cơ sở

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, bạn sẽ nhận được văn bản thông báo kèm yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ từ cơ quan đăng ký.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Y tế sẽ lập đoàn thẩm định đến kiểm tra thực tế điều kiện an toàn thực phẩm tại nhà hàng.

  • Bước 4: Nhận giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng

Nếu nhà hàng của bạn đạt tiêu chuẩn sau thẩm định, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong vòng 5 ngày làm việc.

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng ở đâu nhanh chóng?

Nếu bạn đang đắn đo không biết xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu nhanh chóng cho nhà hàng của mình? Dịch Vụ Thuế 24h là đối tác lý tưởng cho bạn! Dịch Vụ   Thuế 24h tự hào là đơn vị đầu ngành với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm thủ tục xin giấy phép VSATTP chuyên nghiệp tại TP.HCM và trên toàn quốc.

Những ưu điểm nổi bật của dịch vụ pháp lý tại Dịch Vụ Thuế 24h:

  • Quy trình minh bạch: Từ khâu tiếp nhận thông tin khách hàng, tư vấn quy trình đến thực hiện thủ tục tại cơ quan Nhà nước, Dịch Vụ Thuế 24h luôn cập nhật và báo cáo rõ ràng với khách hàng.
  • Tối ưu chất lượng dịch vụ: Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của Dịch Vụ Thuế 24h sẽ tư vấn, lên kế hoạch xử lý mọi thủ tục chuẩn theo quy định trong thời gian ngắn nhất.
  • Bảo mật thông tin: Dịch Vụ Thuế 24h cam kết bảo vệ thông tin của khách hàng một cách tuyệt đối, lưu giữ mọi dữ liệu riêng tư.
  • Hỗ trợ toàn diện: Không chỉ giúp bạn hoàn thành thủ tục, Dịch Vụ Thuế 24h còn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn 24/7 giải quyết mọi tình huống và nhu cầu phát sinh, đảm bảo quá trình làm thủ tục diễn ra suôn sẻ.
  • Chi phí hợp lý: Với mức phí dịch vụ cấp phép VSATTP trọn gói chỉ từ 10 triệu đồng cho hộ kinh doanh và 12 triệu đồng đối với công ty, bạn đã hoàn thành toàn bộ công việc pháp lý cần thiết.

Dịch Vụ Thuế 24h cam kết với khách hàng:

  • 100% khách hàng nhận được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.
  • Không phát sinh chi phí ngoài hợp đồng.
  • Hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có lỗi phát sinh về hợp đồng, giấy tờ cung cấp.

Trên đây là tổng hợp những quy định cập nhật mới nhất về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng. Quá trình làm thủ tục cấp phép sẽ không còn là điều phức tạp nếu bạn lựa chọn đúng đối tác uy tín. Hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Thuế 24h qua Hotline 0916.707.744 để nhận báo giá chi tiết và tư vấn miễn phí theo nhu cầu cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Luật và Dịch vụ thuế 24h

Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà số 392, Nguyễn Thị Đặng, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM

Số điện thoại: 0916.707.744

Email: dichvuthue24h@gmail.com

Website: https://dichvuthue24h.com/

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *