Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ mới nhất 2024

tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ

Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ là thủ tục hành chính phổ biến hiện nay, được thực hiện trên cổng thông tin dịch vụ trực tuyến hành chính công. Đây là thao tác giúp bạn kiểm tra được tính độc quyền và tính phân biệt của nhãn hiệu trước khi cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Các bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu trí tuệ là một thủ tục hành chính cơ bản mà nhiều cá nhân, tổ chức đã từng thực hiện. Hiểu một cách đơn giản, thông qua thao tác này, bạn sẽ biết được những nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ và đang được pháp luật bảo vệ. Đây là nền tảng cơ bản để bạn thực hiện các bước tiếp theo đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền.

tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ
Tra cứu nhãn hiệu đã đăng ký là việc kiểm tra về tính phân biệt của thương hiệu đơn vị khác với của doanh nghiệp mình

Theo nguyên tắc bảo hộ nhãn hiệu của pháp luật sở hữu trí tuệ, khả năng phân biệt và thứ tự đăng ký là hai yếu tố mang ý nghĩa quyết định. Do đó, tra cứu thương hiệu sở hữu trí tuệ sẽ giúp bạn biết được đã có nhãn hiệu này tương tự nhãn hiệu của mình đã được bảo hộ không. Điều này cũng có ý nghĩa trong chỉnh sửa lại thương hiệu, soạn hồ sơ nộp nhãn hiệu được đầy đủ và rõ ràng. 

Ngoài ra, tra cứu bảo hộ thương hiệu độc quyền cũng giúp bạn biết được nhãn hiệu của mình có đang xâm phạm đến nhãn hiệu của đơn vị khác hay không. Các tranh chấp về nhãn hiệu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ vẫn thường xuyên diễn ra với nhiều lý do, bao gồm cả cố ý và vô ý. 

tra cứu đăng ký thương hiệu
Ngoài ra, tra cứu nhãn hiệu còn giúp hạn chế các rủi ro về tranh chấp pháp lý

Do đó, để tránh những tranh chấp hay rủi ro pháp lý, tra cứu cục sở hữu trí tuệ là điều rất cần thiết. Đồng thời, đây cũng là biện pháp phòng ngừa tiết kiệm nhất với mức chi phí rất phải chăng đối với cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Do đó, các công ty đang hoạt động tại thị trường Việt Nam nên có sự chủ động trong rà soát các thông tin liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ. 

Cách tra cứu bảo hộ thương hiệu

Hiện nay, có 02 cách thức khác nhau để bạn có thể tiến hành tra cứu thương hiệu đã được bảo hộ, đó là trực tiếp và thông qua hình thức trực tuyến. Mỗi cách thức đều sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo mong muốn và khả năng của bản thân để bạn lựa chọn cách tra phù hợp. 

Tra cứu sở hữu trí tuệ thương hiệu trực tuyến

Với sự phát triển hiện đại và nhanh chóng của cổng dịch vụ công hành chính quốc gia, phương thức tra cứu sở hữu thương hiệu trực tuyến được khuyến khích. Cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có thể có được những thông tin cần biết về nhãn hiệu đã được bảo hộ chỉ với một vài thao tác trên thiết bị có kết nối internet. Do đó cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức di chuyển. 

tra cứu cục sở hữu trí tuệ
Tra cứu trực tuyến thông tin tại website Cục Sở hữu trí tuệ

Các bước cụ thể thực hiện tra cứu bản quyền thương hiệu tại cổng dịch vụ công về hành chính quốc gia như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo đường dẫn https://wipopublish.ipvietnam.gov.vn/
  • Bước 2: Tại giao diện chính của website tra cứu nhãn hiệu noip, bạn bấm chọn mục nội dung “Nhãn hiệu” ở góc trên cùng bên phải. Khi trang web chuyển sang nội dung tiếp theo, bạn cần tiến hành nhập thông tin tại các ô nhãn hiệu, nhóm sản phẩm, chủ đơn,… Sau khi đảm bảo các thông tin được nhập đều đã chính xác thì bấm “tra cứu”.
cách tra cứu bảo hộ thương hiệu
Nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu để tra cứu nhãn hiệu theo mong muốn
  • Bước 3: Từ những thông tin được cung cấp, website tra cứu sở hữu trí tuệ nhãn hiệu sẽ hiển thị các nhãn hiệu tương ứng và đơn vị đang sử dụng. Trong trường hợp bạn cần thông tin chi tiết hơn về mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký, bấm chọn tại ô “số đơn” tương ứng để tra cứu. 

Website tra cứu nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp các thông tin do tổ chức WIPO quản lý về sở hữu trí tuệ quốc tế. Do đó, bạn có thể tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo đối với những thương hiệu của những đơn vị lớn, xuyên quốc gia tại chính trang web trên. 

Cách thức tra cứu tên thương hiệu được bảo hộ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại và một khoản chi phí. Bên cạnh đó, những kết quả hiển thị cũng tương đối khái quát, dễ theo dõi và dễ đánh giá, so sánh về khả năng phân biệt. Tuy nhiên, nếu cần thông tin chuyên sâu, tra cứu nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. 

tra cứu đăng ký nhãn hiệu
Tra cứu nhãn hiệu trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, nhưng không phù hợp khi tra cứu chuyên sâu

Tra cứu thương hiệu được bảo hộ theo hình thức trực tiếp

Tra cứu đăng ký nhãn hiệu trực tiếp là việc bạn đến trực tiếp tại cục sở hữu trí tuệ tra cứu nhãn hiệu mà mình quan tâm và muốn biết. Tại đây, bạn sẽ gặp đội ngũ chuyên viên và trao đổi những mong muốn của bản thân về thông tin nhãn hiệu cần tra cứu. 

Cục sở hữu trí tuệ tra cứu thương hiệu theo cụ thể những yêu cầu mà bạn kê khai trong đơn tra cứu. Sau khi nhận được đầy đủ các thông tin cơ bản, chuyên viên sẽ tiến hành tra cứu thương hiệu bảo hộ và đưa ra những kết quả tương ứng. Tính chính xác của những thông tin này là tương đối cao, lên đến hơn 90% nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả được nhận.  

tra cứu bản quyền thương hiệu
Tra cứu trực tiếp nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ cho kết quả chính xác cao

Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ cũng còn một số nhược điểm như bạn phải tốn một khoản lệ phí khi thực hiện tra cứu. Chi phí này sẽ nộp trực tiếp cho Cục Sở hữu trí tuệ theo từng mức cố định, tương ứng với đối tượng, mức độ và nội dung tra cứu. 

Một nhược điểm khác của hình thức tra cứu thương hiệu cục sở hữu trí tuệ là đối với tìm kiếm thông tin chuyên sâu, cần có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên nghiệp. Các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp không hiểu biết quá rộng trong lĩnh vực này sẽ khó có thể có thể tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu như mong muốn.

>>> Xem thêm: thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Các nội dung khác liên quan đến tra cứu đăng ký thương hiệu

Bên cạnh việc tra cứu tên bảo hộ thương hiệu, tại website của Cục Sở hữu trí tuệ, bạn có thể tra cứu nhiều thông tin liên quan khác. Dưới đây là một số thông tin có liên quan, cụ thể là:

  • Tra cứu thương hiệu đã đăng ký: là việc tra cứu để kiểm tra doanh nghiệp, tổ chức có đang xâm phạm nhãn hiệu của đơn vị khác hay không. Tra cứu sở hữu nhãn hiệu giúp bạn phòng ngừa các rủi ro liên quan đến tranh chấp về sở hữu trí tuệ. Các thông tin có liên quan sẽ được hiển thị đầy đủ tại website Cục Sở hữu trí tuệ. 
tra cứu bảo hộ thương hiệu
Tra cứu về nhãn hiệu đã đăng ký dễ dàng bằng hình thức trực tuyến
  • Tra cứu thông tin đăng ký nhãn hiệu: Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng là thông tin rất được quan tâm hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tra cứu tại cổng dịch vụ công để biết rõ từng bước thực hiện, từ đó đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tra cứu số đơn đăng ký nhãn hiệu: Tại website chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi bấm chọn mục nhãn hiệu, bạn có thể biết được số lượng đơn đăng ký hiện tại. Website sẽ phân loại theo từng lĩnh vực cụ thể để bạn dễ dàng theo dõi và đánh giá.
  • Tra cứu thương hiệu độc quyền: giúp các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp biết được các đơn vị độc quyền khai thác, sử dụng nhãn hiệu cụ thể. Từ đó sẽ hạn chế các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị độc quyền đang được pháp luật bảo vệ.
tra cứu thương hiệu đã được bảo hộ
Tra cứu thương hiệu độc quyền tương tự tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
  • Tra cứu đơn đăng ký nhãn hiệu: Đơn đăng ký cấp văn bằng bảo hộ là một phần cơ bản của hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Để đảm bảo không sai sót, bạn có thể tiến hành tra cứu giấy đăng ký nhãn hiệu và tải mẫu về để sử dụng. 
  • Tra cứu giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: đây là văn bằng công nhận cho sự bảo hộ của pháp luật đối với nhãn hiệu đã được đăng ký. Bạn có thể dễ dàng tra cứu mẫu giấy này tại website Cục Sở hữu trí tuệ. 
  • Tra cứu hồ sơ cục sở hữu trí tuệ: Sau khi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn có thể theo dõi dễ dàng quá trình xử lý hồ sơ tại cổng giao dịch hành chính công. Nhờ đó sẽ giúp đảm bảo tiến độ của công việc, chủ động sắp xếp thời gian nhằm đảm bảo tính hiệu quả. 

Tây Bắc Law – Đơn vị tra cứu đăng ký sở hữu trí tuệ uy tín và nhanh chóng

Tra cứu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là công việc đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều thủ tục nếu bạn lựa chọn tra cứu cơ bản tại website Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, đối với tra cứu các thông tin chuyên sâu, bạn sẽ cần có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên nghiệp. Và nếu đang băn khoăn về đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý về sở hữu trí tuệ chuyên nghiệp, Tây Bắc Law là một gợi ý chất lượng. 

tra cứu thương hiệu sở hữu trí tuệ
Sử dụng dịch vụ pháp lý từ đội ngũ chuyên nghiệp giúp việc tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ dễ dàng hơn

Đội ngũ nhân viên tại Tây Bắc Law là những chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm thực hiện tra cứu nhãn hiệu sở hữu trí tuệ. Nhờ đó sẽ giúp bạn tối ưu hóa được thời gian và chi phí tra cứu nhưng vẫn đảm bảo được kết quả như mong muốn. 

Đến với Tây Bắc Law, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chuyên sâu của các luật sư hay chuyên viên pháp lý tại nơi đây. Sau khi phân tích cụ thể những yêu cầu từ khách hàng, bạn sẽ nhận được những giải pháp hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị cũng cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu trí tuệ thay mặt cho khách hàng với mức chi phí phải chăng.

Tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ là công việc cần thiết để giúp bạn chuẩn bị hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu, hạn chế các tranh chấp về nhãn hiệu. Tùy theo nhu cầu tra cứu, bạn có thể lựa chọn hình thức tra cứu trực tuyến hoặc trực tiếp cho phù hợp. Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tra cứu sở hữu trí tuệ uy tín và chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo hiệu quả công việc như mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lấy mã
body{--wp--preset--color--black: #000000;--wp--preset--color--cyan-bluish-gray: #abb8c3;--wp--preset--color--white: #ffffff;--wp--preset--color--pale-pink: #f78da7;--wp--preset--color--vivid-red: #cf2e2e;--wp--preset--color--luminous-vivid-orange: #ff6900;--wp--preset--color--luminous-vivid-amber: #fcb900;--wp--preset--color--light-green-cyan: #7bdcb5;--wp--preset--color--vivid-green-cyan: #00d084;--wp--preset--color--pale-cyan-blue: #8ed1fc;--wp--preset--color--vivid-cyan-blue: #0693e3;--wp--preset--color--vivid-purple: #9b51e0;--wp--preset--gradient--vivid-cyan-blue-to-vivid-purple: linear-gradient(135deg,rgba(6,147,227,1) 0%,rgb(155,81,224) 100%);--wp--preset--gradient--light-green-cyan-to-vivid-green-cyan: linear-gradient(135deg,rgb(122,220,180) 0%,rgb(0,208,130) 100%);--wp--preset--gradient--luminous-vivid-amber-to-luminous-vivid-orange: linear-gradient(135deg,rgba(252,185,0,1) 0%,rgba(255,105,0,1) 100%);--wp--preset--gradient--luminous-vivid-orange-to-vivid-red: linear-gradient(135deg,rgba(255,105,0,1) 0%,rgb(207,46,46) 100%);--wp--preset--gradient--very-light-gray-to-cyan-bluish-gray: linear-gradient(135deg,rgb(238,238,238) 0%,rgb(169,184,195) 100%);--wp--preset--gradient--cool-to-warm-spectrum: linear-gradient(135deg,rgb(74,234,220) 0%,rgb(151,120,209) 20%,rgb(207,42,186) 40%,rgb(238,44,130) 60%,rgb(251,105,98) 80%,rgb(254,248,76) 100%);--wp--preset--gradient--blush-light-purple: linear-gradient(135deg,rgb(255,206,236) 0%,rgb(152,150,240) 100%);--wp--preset--gradient--blush-bordeaux: linear-gradient(135deg,rgb(254,205,165) 0%,rgb(254,45,45) 50%,rgb(107,0,62) 100%);--wp--preset--gradient--luminous-dusk: linear-gradient(135deg,rgb(255,203,112) 0%,rgb(199,81,192) 50%,rgb(65,88,208) 100%);--wp--preset--gradient--pale-ocean: linear-gradient(135deg,rgb(255,245,203) 0%,rgb(182,227,212) 50%,rgb(51,167,181) 100%);--wp--preset--gradient--electric-grass: linear-gradient(135deg,rgb(202,248,128) 0%,rgb(113,206,126) 100%);--wp--preset--gradient--midnight: linear-gradient(135deg,rgb(2,3,129) 0%,rgb(40,116,252) 100%);--wp--preset--font-size--small: 13px;--wp--preset--font-size--medium: 20px;--wp--preset--font-size--large: 36px;--wp--preset--font-size--x-large: 42px;--wp--preset--spacing--20: 0.44rem;--wp--preset--spacing--30: 0.67rem;--wp--preset--spacing--40: 1rem;--wp--preset--spacing--50: 1.5rem;--wp--preset--spacing--60: 2.25rem;--wp--preset--spacing--70: 3.38rem;--wp--preset--spacing--80: 5.06rem;--wp--preset--shadow--natural: 6px 6px 9px rgba(0, 0, 0, 0.2);--wp--preset--shadow--deep: 12px 12px 50px rgba(0, 0, 0, 0.4);--wp--preset--shadow--sharp: 6px 6px 0px rgba(0, 0, 0, 0.2);--wp--preset--shadow--outlined: 6px 6px 0px -3px rgba(255, 255, 255, 1), 6px 6px rgba(0, 0, 0, 1);--wp--preset--shadow--crisp: 6px 6px 0px rgba(0, 0, 0, 1);}:where(.is-layout-flex){gap: 0.5em;}:where(.is-layout-grid){gap: 0.5em;}body .is-layout-flex{display: flex;}body .is-layout-flex{flex-wrap: wrap;align-items: center;}body .is-layout-flex > *{margin: 0;}body .is-layout-grid{display: grid;}body .is-layout-grid > *{margin: 0;}:where(.wp-block-columns.is-layout-flex){gap: 2em;}:where(.wp-block-columns.is-layout-grid){gap: 2em;}:where(.wp-block-post-template.is-layout-flex){gap: 1.25em;}:where(.wp-block-post-template.is-layout-grid){gap: 1.25em;}.has-black-color{color: var(--wp--preset--color--black) !important;}.has-cyan-bluish-gray-color{color: var(--wp--preset--color--cyan-bluish-gray) !important;}.has-white-color{color: var(--wp--preset--color--white) !important;}.has-pale-pink-color{color: var(--wp--preset--color--pale-pink) !important;}.has-vivid-red-color{color: var(--wp--preset--color--vivid-red) !important;}.has-luminous-vivid-orange-color{color: var(--wp--preset--color--luminous-vivid-orange) !important;}.has-luminous-vivid-amber-color{color: var(--wp--preset--color--luminous-vivid-amber) !important;}.has-light-green-cyan-color{color: var(--wp--preset--color--light-green-cyan) !important;}.has-vivid-green-cyan-color{color: var(--wp--preset--color--vivid-green-cyan) !important;}.has-pale-cyan-blue-color{color: var(--wp--preset--color--pale-cyan-blue) !important;}.has-vivid-cyan-blue-color{color: var(--wp--preset--color--vivid-cyan-blue) !important;}.has-vivid-purple-color{color: var(--wp--preset--color--vivid-purple) !important;}.has-black-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--black) !important;}.has-cyan-bluish-gray-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--cyan-bluish-gray) !important;}.has-white-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--white) !important;}.has-pale-pink-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--pale-pink) !important;}.has-vivid-red-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--vivid-red) !important;}.has-luminous-vivid-orange-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--luminous-vivid-orange) !important;}.has-luminous-vivid-amber-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--luminous-vivid-amber) !important;}.has-light-green-cyan-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--light-green-cyan) !important;}.has-vivid-green-cyan-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--vivid-green-cyan) !important;}.has-pale-cyan-blue-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--pale-cyan-blue) !important;}.has-vivid-cyan-blue-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--vivid-cyan-blue) !important;}.has-vivid-purple-background-color{background-color: var(--wp--preset--color--vivid-purple) !important;}.has-black-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--black) !important;}.has-cyan-bluish-gray-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--cyan-bluish-gray) !important;}.has-white-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--white) !important;}.has-pale-pink-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--pale-pink) !important;}.has-vivid-red-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--vivid-red) !important;}.has-luminous-vivid-orange-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--luminous-vivid-orange) !important;}.has-luminous-vivid-amber-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--luminous-vivid-amber) !important;}.has-light-green-cyan-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--light-green-cyan) !important;}.has-vivid-green-cyan-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--vivid-green-cyan) !important;}.has-pale-cyan-blue-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--pale-cyan-blue) !important;}.has-vivid-cyan-blue-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--vivid-cyan-blue) !important;}.has-vivid-purple-border-color{border-color: var(--wp--preset--color--vivid-purple) !important;}.has-vivid-cyan-blue-to-vivid-purple-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--vivid-cyan-blue-to-vivid-purple) !important;}.has-light-green-cyan-to-vivid-green-cyan-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--light-green-cyan-to-vivid-green-cyan) !important;}.has-luminous-vivid-amber-to-luminous-vivid-orange-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--luminous-vivid-amber-to-luminous-vivid-orange) !important;}.has-luminous-vivid-orange-to-vivid-red-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--luminous-vivid-orange-to-vivid-red) !important;}.has-very-light-gray-to-cyan-bluish-gray-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--very-light-gray-to-cyan-bluish-gray) !important;}.has-cool-to-warm-spectrum-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--cool-to-warm-spectrum) !important;}.has-blush-light-purple-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--blush-light-purple) !important;}.has-blush-bordeaux-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--blush-bordeaux) !important;}.has-luminous-dusk-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--luminous-dusk) !important;}.has-pale-ocean-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--pale-ocean) !important;}.has-electric-grass-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--electric-grass) !important;}.has-midnight-gradient-background{background: var(--wp--preset--gradient--midnight) !important;}.has-small-font-size{font-size: var(--wp--preset--font-size--small) !important;}.has-medium-font-size{font-size: var(--wp--preset--font-size--medium) !important;}.has-large-font-size{font-size: var(--wp--preset--font-size--large) !important;}.has-x-large-font-size{font-size: var(--wp--preset--font-size--x-large) !important;}