Chữ ký số là gì? Top 3+ chữ ký số được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chữ ký điện tử là gì

Chữ ký số là gì và tại sao nó lại được ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây luôn là thắc mắc của những cá nhân/ doanh nghiệp mới. Chữ ký số đã trở thành một giải pháp quan trọng và thuận tiện trong các giao dịch điện tử. Tùy theo nhu cầu, các bạn có thể lựa chọn các loại chữ ký số khác nhau.

Khái niệm chữ ký số là gì

Chữ ký số là gì mà lại nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp như vậy? Đây là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra thông qua việc sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, biến đổi thông điệp dữ liệu. Quá trình biến đổi này sẽ chính xác khi sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa. Điều này sẽ giúp cho nội dung của thông điệp được toàn vẹn.

Chữ ký số là gì
Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra thông qua hệ thống mật mã không đối xứng

Định nghĩa về chữ ký số là gì này được dựa trên quy định về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Khoản 6, Điều 3 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP. 

Chữ ký số có chức năng tương đương với chữ ký cá nhân, vậy nên nó cũng được dùng để xác thực danh tính của một cá nhân nào đó. Đặc biệt, nhiều người thường sử dụng chữ ký số để ký các văn bản và các loại tài liệu điện tử như” hợp đồng, hóa đơn, các giao dịch trực tuyến,…

Cấu tạo của chữ ký số

Thông qua công nghệ RSA, chữ ký số được hình thành với cấu tạo như sau:

 • Khóa bí mật dùng để tạo thành chữ ký điện tử.
 • Khóa công khai dùng điểm kiểm tra chữ ký điện tử và xác thực danh tính của người dùng. Khóa công khai và khóa bí mật kết hợp với nhau để tạo thành một cặp khóa.
 • Người ký là người sử dụng khóa bí mật để ký số dưới danh tính của mình.
 • Người nhận là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhận được thông điệp.
 • Ký số là quá trình tích hợp khóa bí mật và phần mềm lại với nhau để tự tối ưu hóa quá trình ký số.
Đặc điểm của chữ ký số
Chữ ký số hình thành thông qua công nghệ RSA

Lập chữ ký số để làm gì?

Lập chữ ký số mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong các hoạt động giao dịch trực tuyến và quản lý tài liệu điện tử. Chữ ký số không chỉ được sử dụng để kê khai nộp thuế, giao dịch ngân hàng, mà còn được sử dụng để ký các hợp đồng và hoàn thiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp… 

Việc sử dụng chữ ký số đã giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí, họ không cần phải in ấn và đóng dấu đỏ lên các tờ kê khai hay hồ sơ theo cách truyền thống nữa. 

Đặc biệt, chữ ký số còn rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và sự chính xác của dữ liệu. Chữ ký số được các quốc gia công nhận về mặt pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu. Nhờ vậy, mọi người có thể yên tâm hơn khi giao dịch trực tuyến. Các hồ sơ trực tuyến có sự bảo mật cao, đồng thờ, những hồ sơ đã có chữ ký số cũng ràng buộc trách nhiệm với người ký hơn.

Sử dụng chữ ký số như thế nào
Chữ ký số còn rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và sự chính xác của dữ liệu

Chữ ký số còn giúp quá trình ký và lưu trữ dữ liệu tại các doanh nghiệp được nhanh chóng và hiện đại hơn. Việc ký kết có thể diễn ra ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Điều này cũng giúp cho việc trao đổi công việc trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Nhìn chung, ứng dụng của chữ ký số rất đa dạng, từ việc kê khai thuế, đăng ký doanh nghiệp đến ký kết hợp đồng trực tuyến… Các doanh nghiệp và cá nhân đều nên có chữ ký số để quá trình trao đổi thông tin và dữ liệu được diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn và được bảo mật tốt.

Đặc điểm của chữ ký số

Vậy, đặc điểm của chữ ký số là gì mà khiến nó trở nên quan trọng trong các giao dịch trực tuyến của doanh nghiệp như vậy:

 • Chữ ký số không chỉ là một dấu hiệu, mà nó còn là chứng thư số độc đáo và riêng biệt của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Sự riêng biệt và độc đáo này chính là yếu tố xác thực danh tính của chủ nhân một cách chính xác.
 • Với khả năng sử dụng đồng thời hai lớp mã khóa – khóa bí mật và khóa công khai, chữ ký số có thể đảm bảo sự an toàn của thông tin một cách gần như tuyệt đối. Nhờ vậy, kẻ xấu khó có thể đánh cắp thông tin.
 • Chữ ký số giúp bảo vệ tính toàn vẹn của văn bản hoặc tài liệu điện tử. Chỉ có người nhận được chữ ký số mới có thể mở và xác nhận nội dung. Ngoài ra, chữ ký số sẽ không cho phép bên thứ ba chỉnh sửa, thay đổi nội dung tài liệu.
 • Sau khi xác nhận ký thì chữ ký số không thể xóa bỏ hay thay thế. Điều này giúp các bên đều sẽ chú trọng nhiều hơn vào nội dung trước khi ký.
Nên dùng chữ ký số của nhà cung cấp nào
Chữ ký số trở nên quan trọng trong các giao dịch trực tuyến của doanh nghiệp

Với các đặc điểm nổi bật là tính bảo mật cao, tính toàn vẹn nội dung, tính không thể phủ nhận và khả năng xác định nguồn gốc rõ ràng, chữ ký số đã trở thành công cụ phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay.

Ưu điểm của chữ ký số

 • Chữ ký số thường được dùng trong các giao dịch, thủ tục hành chính, ký kết hợp tác… một cách trực tuyến mà không cần phải in ấn, chuyển giao như ký tay thông thường. Sự tiện ích này đã giúp cho các cá nhân/ doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.
 • Không ai có thể giả dạng chữ ký số. Sự bảo mật và an toàn tuyệt đối đã giúp cho chữ ký số trở nên minh bạch, rõ ràng hơn. Chữ kỹ số phân rõ quyền lực và trách nhiệm của từng bên đối với nội dung có trong văn bản, hợp đồng sau khi ký xác nhận.
 • Hiện nay đã có rất nhiều loại chữ ký số, từ USB Token đến tích hợp vào SIM, HSM, chữ ký số từ xa,… Tùy vào mục đích sử dụng, các bạn có thể lựa chọn chữ ký số phù hợp.
Chữ ký số cá nhân là gì
Chữ ký số có nhiều ưu điểm

Chữ ký số có bắt buộc không? Ai nên sử dụng chữ ký số?

Căn cứ theo Khoản 3, ĐIều 26 trong Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14; thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số hoặc không. Mặc dù không bắt buộc, nhưng vẫn có một số trường hợp phải sử dụng chữ ký số như: kê khai thuế, sử dụng hóa đơn điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến.

Tuy nhiên, chữ ký số là một công cụ hiện đại và có nhiều ưu điểm cho quá trình vận hành doanh nghiệp. Vậy nên các doanh nghiệp vẫn nên chọn dùng chữ ký số.

Chữ ký điện tử là gì
Các doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký điện tử

Top 3+ chữ ký số được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn những loại chữ ký số phù hợp nhất. Mỗi loại chữ ký số đều có những ưu điểm riêng và rất đáng để trải nghiệm.

Chữ ký số USB Token

Chữ ký số USB Token là một trong những loại chữ ký số phổ biến nhất hiện nay. Chữ ký số USB Token đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh danh tính và đảm bảo tính nguyên vẹn của tài liệu trong giao dịch điện tử. 

USB token là gì
Chữ ký số USB Token là một trong những loại chữ ký số phổ biến nhất hiện nay

Chữ ký số USB Token được tạo ra thông qua công nghệ mã hóa công khai, nó tuân thủ các quy định của pháp luật. Mỗi tài khoản sử dụng chữ ký số đều có một cặp khóa, bao gồm khóa công khai và khóa bảo mật. Loại chữ ký này còn được dùng để thay thế chữ ký giấy và con dấu doanh nghiệp.

Chữ ký số HSM

HSM được viết tắt từ cụm từ Hardware Security Module, đây là một thiết bị vật lý được sử dụng để bảo vệ và quản lý cặp khóa chứng thư số trong các ứng dụng có tính xác thực cao. HSM đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự bảo mật, an toàn của thông tin điện tử.

Chữ ký số HSM là một loại chữ ký điện tử áp dụng công nghệ HSM để lưu trữ cặp khóa điện tử và sử dụng các giao thức mạng để truyền – nhận và xử lý lệnh ký. Chữ ký số HSM được sử dụng giống như chữ ký số USB Token, nhưng nó còn linh hoạt và thông minh hơn.

Chữ ký số HSM được tạo ra và lưu trữ trong thiết bị phần cứng HSM, giúp nâng cao tốc độ xác thực và mã hóa dữ liệu. Nhờ vậy mà quá trình giao dịch, ký kết hợp đồng, trao đổi thông tin điện tử đều trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chữ ký số Smart Card

Chữ ký số Smart Card là một dạng chữ ký số được nhà mạng phát triển và tích hợp sẵn trên SIM. Chữ ký số SmartCard giúp người dùng thiết bị di động có thể thực hiện các thao tác như thanh toán hóa đơn, kê khai thuế thu nhập cá nhân,… một cách nhanh chóng.

Chữ ký số công cộng là gì
Chữ ký số Smart Card là một dạng chữ ký số được nhà mạng phát triển và tích hợp sẵn trên SIM

Chữ ký số SmartCard rất phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ với nguồn lực kinh phí hạn chế và nhu cầu ký số không lớn. Tuy nhiên, chữ ký số SmartCard vẫn tồn tại một nhược điểm nhỏ chính là vì nó phụ thuộc vào SIM và có rủi ro thuê bao nằm ngoài vùng phủ sóng.

Chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa là một hình thức mới của chữ ký số. Ưu điểm của chữ ký số từ xa chính là các bạn không cần phải mang theo máy tính, SIM hoặc USB khi ký. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng trực tiếp trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Vậy nên chữ ký này còn được dùng để thay thế cho chữ ký số USB token. 

Những nội dung trên không chỉ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc chữ ký số là gì, mà Taybaclaw còn đem đến những thông tin bổ ích về những loại chữ ký số phổ biến. Mỗi loại chữ ký số đều đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch điện tử, giúp đảm bảo sự an toàn và nguyên vẹn của thông tin. Các cá nhân/ doanh nghiệp đều nên đăng ký chữ ký số để thuận tiện hơn trong công việc và cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lấy mã
.is-small-text{font-size:.875em}.is-regular-text{font-size:1em}.is-large-text{font-size:2.25em}.is-larger-text{font-size:3em}.has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:left;font-size:8.4em;font-style:normal;font-weight:100;line-height:.68;margin:.05em .1em 0 0;text-transform:uppercase}body.rtl .has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:none;margin-left:.1em}p.has-drop-cap.has-background{overflow:hidden}p.has-background{padding:1.25em 2.375em}:where(p.has-text-color:not(.has-link-color)) a{color:inherit}p.has-text-align-left[style*="writing-mode:vertical-lr"],p.has-text-align-right[style*="writing-mode:vertical-rl"]{rotate:180deg}