Mức đóng bhxh tự nguyện mới nhất 2024

Mức đóng bhxh 2024 là vấn đề đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Đây là một cách để bảo vệ bản thân và gia đình trong giai đoạn kinh tế đang suy thoái này.

Khái niệm về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại bảo hiểm do người dân đóng cho nhà nước hoặc các công ty bảo hiểm tư nhân với mục đích hưởng lợi. Quyền lợi sẽ phụ thuộc vào các chương trình bảo hiểm khác nhau mà họ tham gia vào.

Hiện nay, trên thực tế có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau. Có thể kể đến một số loại phổ biến và thường thấy như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thai sản,…

Hiện nay có rất nhiều loại bhxh tự nguyện khác nhau

Tùy theo nhu cầu và mức thu nhập cá nhân mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện phù hợp. Và tùy thuộc vào mỗi loại sẽ có những chế độ đãi ngộ khác nhau.

Khi đã quyết định tham gia vào bảo hiểm xã hội, mỗi cá nhân có nghĩa vụ phải thanh toán một số tiền tương ứng với quy định của gói bảo hiểm đó. Thời gian thanh toán thường sẽ tính theo tháng, hoặc năm. Điều này tùy thuộc vào thỏa thuận và gói bảo hiểm lựa chọn.

Lợi ích khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Việc một cá nhân tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ mang lại đó cho bản thân người đó rất nhiều lợi ích. Những lợi ích này được 2 bên là công ty bảo hiểm và chủ thể cam kết ký với nhau ngay từ đầu.

 • Được chi trả 1 phần chi phí y tế: Trong quá trình tham gia bảo hiểm, nếu chủ thể xảy ra tai nạn hoặc đau ốm nằm viện. Bảo hiểm sẽ giúp chi trả 1 phần chi phí điều trị y tế, thuốc men và các dịch vụ y tế khác.
 • Được hưởng lương hưu: Nếu tham gia bảo hiểm xã hội đúng theo quy định thì khi về già sẽ được nhận một khoản lương hàng tháng gọi là lương hưu. Mức hưởng lương hưu được tính theo tỷ lệ phần trăm dựa theo mức đóng bảo hiểm mỗi tháng trong quá trình hợp đồng.
 • Được hưởng bảo hiểm y tê miễn phí: sau khi về già thì người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cung cấp một thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bảo hiểm sẽ có tác dụng giảm giá hoặc miễn phí khi tham gia các dịch vụ y tế tại bệnh viện địa phương.
 • Được hưởng trợ cấp mai táng: sau khi người tham gia bảo hiểm qua đời, công ty sẽ trợ cấp một khoản tiền gọi là trợ cấp mai táng. Điều này giúp giảm bớt một phần gánh nặng cho người nhà của thân nhân.

Được hưởng quyền lợi khi đau ốm

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại hình bảo hiểm dành cho tất cả mọi người là công dân Việt Nam. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn mức bình quân tiền lương tháng đóng bhxh khác nhau. Bao gồm:

 • Người lao động tự do, không có thu nhập ổn định
 • Những người không phải là công nhân, viên chức hoặc nhân viên của bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào
 • Chủ các doanh nghiệp, hàng quán nhỏ
 • Những người làm công việc freelancer
 • Người làm thuê, lao động theo thời vụ
 • Nông dân, những người không có khoản thu nhất định

Đối tượng tham gia bảo hiểm rất tự do

Điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/ 2014 quy định người đủ 15 tuổi trở lên mới có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Họ phải là những người không tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Các điều kiện cần đáp ứng nếu muốn tham gia:

 • Là công dân Việt nam và có quốc tịch Việt Nam
 • Là vị thành niên đủ 15 tuổi trở lên
 • Có đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm

Chỉ công dân Việt Nam mới được tham gia loại bảo hiểm này

Mức đóng BHXH tự nguyện mới nhất

Căn cứ theo Điều 87, Luật bảo hiểm xã hội quy định về mức đóng BHXH mới nhất. Người tham gia bảo hiểm mỗi tháng sẽ phải đóng 22% mức thu nhập của mình vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

Người tham gia hoàn toàn có quyền đưa ra thu nhập cá nhân và lựa chọn mức đóng cho mình. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng số tiền đưa ra phải nằm trong mức quy định do nhà nước đặt ra.

Thu nhập mà người tham gia công khai trên giấy tờ bắt buộc ít nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cao nhất không vượt quá 20 lần mức lương cơ sở.

Người tham gia có nhiều mức đóng như sau:

 • 1 tháng
 • 3 tháng 1 lần
 • 6 tháng 1 lần
 • 12 tháng 1 lần
 • Nhiều năm 1 lần

Mức đóng BHXH tự nguyện được tính theo công thức: Mức đóng = 22% x Mức thu nhập chọn đóng BHXH tự nguyện

Lấy 1 ví dụ về cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bhxh: nếu bạn lựa chọn mức thu nhập hàng tháng là 10 triệu đồng. Thì số tiền trong 1 tháng bạn phải nạp cho công ty bảo hiểm là: 22% x 10.000.000=2.200.000 VND.

Kết luận

Tỷ lệ đóng bhxh năm 2024 đang có xu hướng tăng nhanh và mạnh mẽ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và tiếp nhận hỗ trợ tốt nhất.

Taybaclaw – Trang tư vấn, giải đáp thắc mắc về luật pháp hàng đầu cả nước. Hãy truy cập trang thường xuyên để nắm rõ các thủ tục quan trọng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lấy mã
.is-small-text{font-size:.875em}.is-regular-text{font-size:1em}.is-large-text{font-size:2.25em}.is-larger-text{font-size:3em}.has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:left;font-size:8.4em;font-style:normal;font-weight:100;line-height:.68;margin:.05em .1em 0 0;text-transform:uppercase}body.rtl .has-drop-cap:not(:focus):first-letter{float:none;margin-left:.1em}p.has-drop-cap.has-background{overflow:hidden}p.has-background{padding:1.25em 2.375em}:where(p.has-text-color:not(.has-link-color)) a{color:inherit}p.has-text-align-left[style*="writing-mode:vertical-lr"],p.has-text-align-right[style*="writing-mode:vertical-rl"]{rotate:180deg}